Top 10 cách bán hàng online thành công và hiệu quả nhất

Một trong những hình thức kinh doanh được nhiều người áp dụng nhất hiện nay chính là kinh doanh online. Bạn có thể dễ dàng bán hàng qua các trang web hay trên các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bán hàng online thu hút khách. Vì thế trong bài viết ngày hôm nay, kinhtedothi.com muốn chia sẻ tới các bạn 10 mẹo bán hàng online đắt khách nhất hiện nay. Hãy cùng đi tìm hiểu thôi nào.

1. Công tác chuẩn bị

Trước khi đến với những bí quyết bán hàng online thành công, chúng tôi muốn tư vấn tới các bạn một số điều.

Tùy theo mô hình kinh doanh lớn nhỏ mà bước chuẩn bị cần phải thay đổi linh hoạt để thích nghi với điều kiện thực tế.

Khi làm được như vậy, bạn mới có thể bán hàng online hiệu quả được. Tư vấn bán hàng online hiệu quả nhất dành cho những người mới bắt đầu như sau.

1.1. Kinh doanh nhỏ

Mới bán hàng online nên bắt đầu từ đâu ? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất khi mới bước chân vào mô hình kinh doanh này.

Muốn bán hàng online thành công, các bạn phải đi từng bước để có kinh nghiệm và có nhiều chiến lược tiếp thị mới mẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

chuan-bi-nhung-dieu-can-thiet-de-tham-gia-kinh-doanh-online-hieu-qua-hon
Chuẩn bị những điều cần thiết để tham gia kinh doanh online hiệu quả hơn

Lập một bản kế hoạch trước khi bán hàng sẽ giúp bạn nhìn nhận ra được rất nhiều điều. Đầu tiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bán hàng online trên mạng cho các bạn như sau :

– Chuẩn bị kiến thức về : Sản phẩm mình định kinh doanh, quan tâm đến nhu cầu của khách hàng trên thị trường và đối thủ cạnh tranh.

– Tìm hiểu về các công cụ bán hàng online : Website, mạng xã hội, các diễn đàn, sms marketing….

– Chuẩn bị : Tài chính, nhân viên, cơ sở vật chất…

Đây là kinh nghiệm bán hàng online cho người mới bắt đầu, bạn nên biết rõ về những điều chúng tôi đề cập bên trên trước khi tiến hành buôn bán sản phẩm trên mạng nhé.

1.2. Kinh doanh lớn

Hầu hết đối với những người mới bắt đầu bán hàng online, họ thường kinh doanh nhỏ trước để tích lũy kinh nghiệm và tạo giá trị vòng đời với khách hàng. Từ đó, họ mới dần dần trở thành đơn vị kinh doanh lớn được.

Lĩnh vực kinh doanh là một lĩnh vực đem lại nguồn thu nhập cũng như rủi ro rất cao. Bạn càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tỷ lệ thành công của bạn sẽ càng tăng.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới thích những sự liều lĩnh và bắt đầu kinh doanh lớn thì bạn cần phải học cách bán hàng online tại nhà một cách hiệu quả. Vì thế, các bạn cần phải chuẩn bị những điều sau :

– Lập bản kế hoạch rồi xác định mặt hàng mình kinh doanh có phù hợp với nhu cầu của thị trường không.

Phân tích chi tiết khách hàng, sản phẩm, giá cả, đối thủ cạnh tranh, xác định điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ và thách thức.

– Chuẩn bị kỹ càng nguồn lực : Nhân viên, tài chính, quản lý. Trong đó, cần phải có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình, tài lực dồi dào và có cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, đồng bộ và hiệu quả.

– Lập các chiến lược để xây dựng mối quan hệ : Thiết lập những mối quan hệ cần thiết và hệ thống nguồn hàng. Xây dựng một hình ảnh đẹp trên Internet.

– Học cách PR sản phẩm hợp lý.

– Kiểm tra, giám sát sản phẩm chặt chẽ, điều chỉnh kế hoạch hợp thời.

Bán hàng online bắt đầu từ đâu ? Cần phải trả lời kỹ câu hỏi này trước khi tham gia vào thị trường kinh doanh online
Bán hàng online bắt đầu từ đâu ? Cần phải trả lời kỹ câu hỏi này trước khi tham gia vào thị trường kinh doanh online

2. Top 10 cách bán hàng online cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

Đúng là Internet là một thị trường béo bở, đầy hứa hẹn nhưng cũng là nơi “ dìm “ bạn xuống đáy nếu không biết kiểm soát đâu nhé.

Để giúp bạn có thể đứng vững trên thị trường này, chúng tôi sẽ đưa ra 10 cách bán hàng trên mạng cho người mới bắt đầu.

Đảm bảo nếu các bạn áp dụng những cách làm dưới đây, công việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều đó nhé.

2.1. Phân tích thị trường

Kinh nghiệm bán hàng online thành công nhất chính là phân tích thị trường. Lý do tại sao bán hàng online chưa thành công của một số đơn vị kinh doanh chính là họ đi tìm nguồn hàng trước rồi mới phân tích thị trường. Đây là một sai lầm nghiêm trọng mà các bạn không nên mắc phải.

Các bạn có thể thấy rằng, chúng ta là đơn vị kinh doanh, cung cấp sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Vì thế, cần phải tìm hiểu những nhu cầu đó là gì rồi mới tìm một nguồn hàng thích hợp để buôn bán.

nhung-nguoi-moi-bat-dau-muon-ban-hang-online-phai-bat-dau-tu-dau
Những người mới bắt đầu muốn bán hàng online phải bắt đầu từ đâu ?

Để biết được những nhu cầu của khách hàng là như thế nào, các bạn cần phải thực hiện nghiên cứu qua Internet như sau :

– Tham gia các diễn đàn trực tuyến, group trên mạng xã hội để biết được đa số người tiêu dùng hiện nay đang gặp những vấn đề gì, cần mua cái gì,…

– Nghiên cứu từ khóa được nhiều người tìm kiếm và không có nhiều trang web cạnh tranh.

– Thăm dò các đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn bằng cách truy cập vào trang web bán hàng của họ, nghiên cứu và phân tích các cách làm đáp ứng nhu cầu khách hàng của họ.

Sau đó, bạn hãy áp dụng những cách làm đó vào sản phẩm của mình và làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh.

Bước phân tích thị trường rất quan trọng, bạn tuyệt đối không được bỏ qua đâu nhé. Đây là bước khởi đầu để giúp bạn xác định được sản phẩm mình muốn kinh doanh. Đồng thời, bước này cũng sẽ giúp bạn bán hàng online thành công hơn.

2.2. Đầu tư sản phẩm chất lượng

Sau khi đã xác định được sản phẩm mình muốn kinh doanh, các bạn sẽ lại đặt câu hỏi là làm sao để bán hàng online thành công.

Điều này rất dễ hiểu thôi, xác định được mặt hàng được nhiều người tìm kiếm trên thị trường chưa chắc đã giúp bạn thành công bởi còn rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác.

Chỉ có một cách làm bạn trở nên nổi bật, được nhiều khách hàng đặt niềm tin và làm hài lòng khách hàng thì bạn mới có thể thành công trước các đối thủ cạnh tranh được.

Và đương nhiên, để làm được điều đó sản phẩm của các bạn phải chất lượng và có giá cả hợp lý.

Một sản phẩm có chất lượng cao, có giá cả hợp lý sẽ giúp bạn thu hút được rất nhiều khách hàng tiềm năng. Những khách hàng tiềm năng đó sẽ là chiến lược marketing vô cùng hiệu quả của bạn mà chẳng cần mất tiền để đầu tư.

Thông thường, khi mua được một sản phẩm tốt, khách hàng sẽ đi “ quảng cáo “ với những mối quan hệ ở xung quanh họ, điều này giúp tên tuổi của bạn vang xa hơn.

Đồng nghĩa với việc doanh thu sản phẩm ngày một tăng cao. Tất cả những gì bạn cần phải làm chính là đầu tư sản phẩm chất lượng với mức giá cả hợp lý nhất, bạn sẽ có được “ đội ngũ marketing “ miễn phí và đạt được nhiều thành công trong kinh doanh.

2.3. Thấu hiểu khách hàng

Kinh doanh online là hình thức giúp tên tuổi của bạn vươn xa. Có rất nhiều cửa hàng nổi tiếng ở Việt Nam trở nên nổi tiếng vì sử dụng hình thức kinh doanh này.

Tuy nhiên, họ thành công được như bây giờ là vì họ thấu hiểu khách hàng của mình. Họ biết khách hàng tiềm năng của họ là ai, nhu cầu của khách hàng là gì, điều mà khách hàng quan tâm, tâm lý của khách hàng ra sao,….

Càng hiểu rõ khách hàng của mình thì những công việc, chiến lược kinh doanh, chiến lược quảng cáo của bạn sẽ phù hợp, hiệu quả hơn. Tức, công việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

kinh-doanh-online-can-phai-thau-hieu-khach-hang-biet-duoc-khach-hang-can-gi-la-yeu-to-quan-trong-nhat-de-thanh-cong
Kinh doanh online cần phải thấu hiểu khách hàng, biết được khách hàng cần gì là yếu tố quan trọng nhất để thành công

Ví dụ : Bạn đang kinh doanh một cửa hàng bán đồ 2hand, bạn xác định được những khách hàng tiềm năng của mình là người thuộc độ tuổi từ 15 – 20 tuổi.

Những người thuộc lứa tuổi này thích những đồ đơn giản, giá rẻ nhưng đảm bảo chất lượng. Lựa chọn kinh doanh đồ 2hand là hợp lý.

Lúc này, bạn sẽ ra những chiến lược quảng cáo phù hợp nhất và tập trung vào các lứa tuổi đó.

Điều này sẽ giúp cửa hàng của bạn thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn và trở nên nổi tiếng đối với những người thuộc độ tuổi mà các bạn đầu tư.

Vì thế, thấu hiểu kỹ tâm lý khách hàng sẽ giúp sản phẩm của các bạn đến gần với khách hàng tiềm năng hơn. Đây chính là cách bán hàng online nhanh ra đơn và thu hút khách hàng nhiều nhất.

2.4. Bán hàng trên nhiều phương tiện truyền thông

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, điều này khiến cho công việc kinh doanh cũng trở nên dễ dàng hơn.

Bạn sẽ có nhiều hơn 1 kênh bán hàng và nhiều chiến lược để pr sản phẩm của mình hơn.

Kênh bán hàng lớn nhất mà nhiều người đang sử dụng chính là Facebook. Với hàng chục triệu người dùng trên khắp cả nước, bạn có thể áp dụng một số chiến lược kinh doanh trên trang mạng xã hội này để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên lập nhiều kênh bán hàng khác để sản phẩm đến gần với khách hàng tiềm năng hơn. Một số kênh mà bạn nên mở rộng chính là : Instagram, Pinterest, Youtube, Shopee, Zalo,….

huong-dan-ban-hang-online-cho-nguoi-moi-bat-dau-bang-cach-mo-nhieu-kenh-ban-hang-tren-cac-phuong-tien-truyen-thong
Hướng dẫn bán hàng online cho người mới bắt đầu bằng cách mở nhiều kênh bán hàng trên các phương tiện truyền thông

2.5. Viết bài PR sản phẩm

Muốn bán hàng online thì bắt đầu từ đâu ? Cách thức bán hàng online cho người mới bắt đầu như thế nào ?

Bên cạnh những công tác chuẩn bị và phân tích thị trường, muốn bán hàng online hiệu quả, bạn cũng cần một số kỹ năng viết để PR sản phẩm của chính mình.

Đây là một chiến lược marketing không thể thiếu đối với việc kinh doanh online. Để làm tốt bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn kinh doanh online cho người mới bắt đầu bằng các kế hoạch sau :

–  Khơi dậy sự quan tâm của người đọc bằng tiêu đề hấp dẫn. Hãy nghĩ ra những tiêu đề độc, lạ, cuốn hút khiến nhiều người tò mò nhé.

– Mô tả các vấn đề liên quan tới sản phẩm, những lợi ích, công dụng mà sản phẩm đem lại cho người tiêu dùng.

– Thêm một số phản hồi tốt của khách hàng về sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.

– Đưa ra cam kết đảm bảo tuyệt đối.

– Giá cả, các chương trình khuyến mãi đi kèm.

– Tạo lòng tin tuyệt đối với khách hàng.

Viết bài PR sản phẩm là kỹ năng cần thiết cho những người mới bắt đầu muốn bán hàng online thành công
Viết bài PR sản phẩm là kỹ năng cần thiết cho những người mới bắt đầu muốn bán hàng online thành công

Trong bài viết PR sản phẩm, bạn cần phải tập trung vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tuyệt đối không được viết lan man, gây cảm giác mất hứng thú cho người đọc.

Đồng thời, bạn cũng nên giải đáp một số thắc mắc của khách hàng để họ có thể hiểu hơn về sản phẩm. Hãy trở thành khách hàng của chính mình và đặt câu hỏi : “ Liệu sản phẩm này sẽ mang lại những lợi ích gì cho mình ? “

2.6. Thiết kế giao diện website bán hàng

Học cách bán hàng online trên mạng hiệu quả rất đơn giản. Nhưng để sản phẩm của bạn được tiêu thụ rộng rãi và đến được với nhiều khách hàng hơn, việc thiết kế giao diện website là một điều cần thiết.

Khi bạn đã có thị trường tiêu thụ của riêng mình, đã có những khách hàng thân thiết và các cách bán hàng online đắt khách thì hãy bắt tay vào thiết kế website nhé.

Hãy nhớ thiết kế giao diện website thật đơn giản và tiện lợi. Bạn chỉ có ít hơn 5s để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Nếu khách hàng truy cập website của bạn và cảm thấy khó hiểu, chắc chắn bạn sẽ mất đi một khách hàng tiềm năng mãi mãi.

cac-cach-ban-hang-online-hieu-qua-nhat-chinh-la-thiet-ke-giao-dien-website-don-gian-de-dang-su-dung-cho-khach-hang
Các cách bán hàng online hiệu quả nhất chính là thiết kế giao diện website đơn giản, dễ dàng sử dụng cho khách hàng

Một số bí quyết bán hàng online đắt khách dựa vào thiết kế website mà các bạn nên áp dụng đó là :

– Chọn một hoặc hai phông chữ đơn giản, dễ nhìn trên nền trắng ( Có thể chọn những màu không gây chói mắt cho người dùng ).

– Tạo sự đồng bộ, đơn giản trên mỗi trang.

– Có đa dạng sản phẩm, các hình ảnh kèm theo và mức giá cụ thể.

– Chỉ sử dụng đồ họa, âm thanh, video nếu chúng tăng cường thông điệp bán hàng.

– Thêm box thu nhập địa chỉ email của khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn có thể gửi được nhiều chương trình khuyến mãi hoặc mời chào mua hàng ưu đãi tới khách hàng.

– Tạo ra quy trình mua hàng đơn giản nhất, dễ hiểu, ai cũng có thể sử dụng.

Trang web của bạn là một cửa hàng trực tuyến, hãy sử dụng chúng một cách thông minh và thiết kế giao diện thân thiện với khách hàng nhé.

2.7. Chạy quảng cáo thu hút khách hàng

Với xu hướng bán hàng online như hiện nay, các công cụ chạy quảng cáo như Quảng cáo Facebook hay Quảng cáo Google Ads chính là hai hình thức chiếm ưu thế lớn trong bán hàng online.

chay-quang-cao-tren-cac-trang-mang-xa-hoi-la-cach-de-ban-hang-online-dat-khach-nhat-trong-thoi-dai-cong-nghe-hien-nay
Chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội là cách để bán hàng online đắt khách nhất trong thời đại công nghệ hiện nay

Facebook và Google là hai nơi có lượng truy cập nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Vì thế, khi chạy quảng cáo tại đây, sản phẩm của bạn có thể đến gần với khách hàng hơn. Đồng thời, điều này sẽ giúp bạn có được lợi thế lớn so với các đối thủ cạnh tranh.

Với mức chi phí chạy quảng cáo hợp lý, bạn sẽ thu được nhiều lượng truy cập hơn. Từ đó, bạn sẽ có thêm thật nhiều khách hàng tiềm năng và tạo được giá trị tốt cho cửa hàng.

2.8. Tối ưu chi phí vận chuyển đơn hàng online

Theo nhiều cuộc khảo sát cho thấy, đa số phần lớn khách hàng cảm thấy chi phí vận chuyển chính là rào cản khiến cho họ không muốn mua hàng online.

Chi phí vận chuyển càng cao sẽ càng khiến họ không muốn bỏ số tiền mình đang có để mua sản phẩm này.

Vì thế, bạn nên áp dụng những hình thức vận chuyển đơn hàng online bằng cách tham gia những sàn thương mại như Shopee, Lazada,… để được hỗ trợ chi phí vận chuyển. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thu hút thêm được nhiều khách hàng hơn.

Ngoài ra, mỗi năm, cửa hàng của bạn nên có một sự kiện freeship để khách hàng có hứng thú và săn nhiều món đồ từ cửa hàng của bạn hơn. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để tìm ra nhiều chiến lược bán hàng hiệu quả hơn nhé.

tham-gia-cac-san-thuong-mai-la-cach-kinh-doanh-online-cho-nguoi-moi-bat-dau-tot-nhat
Tham gia các sàn thương mại là cách kinh doanh online cho người mới bắt đầu tốt nhất để tiết kiệm được nhiều nguồn tài chính và giúp khách hàng có được phí ship hợp lý hơn

2.9. Tận dụng giá trị vòng đời của mỗi khách hàng

Một trong những kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả nhất chính là phát triển và tận dụng giá trị vòng đời của mỗi khách hàng.

Hầu hết, các khách hàng khi mua sản phẩm của bạn sẽ đều quay trở lại một lần nữa nếu bạn biết cách chăm sóc, đưa ra những ưu đãi với họ.

Khi lần đầu tiên kết thúc, sẽ rất khó để khách hàng quay trở lại lần nữa nếu họ không có trải nghiệm mua sắm tốt, đặc biệt là sản phẩm của bạn không còn làm họ thỏa mãn nữa.

Vì thế, ngay lúc này, bạn cần phải sử dụng kỹ năng chăm sóc khách hàng để nâng cao khả năng khách hàng sẽ quay lại vào những lần tiếp theo.

Dưới đây sẽ là một vài cách bán hàng cho người mới bắt đầu hiệu quả :

– Tặng kèm các sản phẩm khác với những khách hàng thân thiết.

– Tặng kèm phiếu giảm giá cho lần mua tiếp theo với những khách hàng mua lần đầu.

– Giảm giá cho những khách hàng có phản hồi tốt về sản phẩm.

– Gửi kèm thông tin sản phẩm liên quan tới các khách hàng đã mua hàng trên các phương tiện Internet.

Đặc biệt, hãy luôn cảm ơn khách hàng vì đã quan tâm tới dịch vụ / sản phẩm của bạn dù không mua hay mua.

Thân thiện, bày tỏ lòng biết ơn luôn là chìa khóa để giúp khách hàng có thêm nhiều thiện cảm với bạn. Điều này sẽ giúp họ luôn nhớ tới bạn và quay lại khi có nhu cầu.

2.10. Rèn luyện đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chất lượng

Khi kinh doanh bán hàng online, bạn chỉ có thể tiếp xúc với khách hàng bằng cách nhắn tin. Vì thế, hãy rèn luyện đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chất lượng để khách hàng cảm thấy mình được tôn trọng.

co-doi-ngu-nhan-vien-cham-soc-khach-hang-nhiet-tinh-chu-dao-la-bi-kip-ban-hang-online-thanh-cong-giup-cong-viec-kinh-doanh-tro-nen-thuan-loi-hon
Có đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chu đáo là bí kíp bán hàng online thành công, giúp công việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn

Tuyệt đối không được nhắn tin hời hợt, gây cảm giác khó chịu đối với khách hàng. Điều này sẽ khiến bạn mất đi nhiều khách hàng tiềm năng hơn dự tính đó nhé.

Nhiều cửa hàng đã rất thành công khi có những nhân viên tư vấn khách hàng chu đáo, nhiệt tình và thân thiện. Người tiêu dùng sẽ luôn cảm thấy mình được chào đón và sẽ quay trở lại vì cảm thấy yêu quý cửa hàng của bạn.

Trên đây là toàn bộ những cách bán hàng online hiệu quả, thu hút nhiều khách hàng nhất. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã biết được rằng muốn bán hàng online bắt đầu từ đâu. Chúc các bạn buôn bán đắt hàng và thành công. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi !