5 cách kinh doanh online thành công và hiệu quả cho người mới bắt đầu

Kinh doanh online đang phát triển vô cùng mạnh mẽ trong giai đoạn gần đây với sự phát triển của công nghệ cũng như sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội.

Người kinh doanh online ngày càng nhiều bởi chi phí thấp nhưng thành công cao.Tuy nhiên, người mới bắt đầu kinh doanh hẳn sẽ bỡ ngỡ và không biết bắt đầu từ đâu để có cách kinh doanh online hiệu quả và mang lại thành công. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

lam-the-nao-de-kinh-doanh-online-hieu-qua
Làm thế nào để kinh doanh online hiệu quả

1. Xác định thế mạnh của bản thân và thị trường

‘Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, ông cha ta đã dạy như vậy. Đây không chỉ là chiến thuật trong quân sự mà là chiến thuật trên mọi mặt trận khác nhau trong đó có kinh doanh.

Người ta thường truyền tai nhau bí quyết kinh doanh online hiệu quả là tìm hiểu thế mạnh của bản thân và thị trường trước khi lựa chọn kinh doanh bất kì một mặt hàng nào.

Ví dụ bạn có thế mạnh về nông sản thì hãy kinh doanh nông sản, chứ đừng tập trung vào các nguồn hàng khác.

Hay như bạn mạnh về mỹ phẩm, quần áo thì hãy lựa chọn mặt hàng này để kinh doanh, từ đó tìm và mở rộng thị trường mục tiêu.

Kiến thức kinh doanh cũng có vai trò không kém gì so với kinh nghiệm kinh doanh online, vì thế hãy tự mình xác định thế mạnh của bản thân và tìm hiểu trước thị trường để có cách kinh doanh online hiệu quả nhé.

2. Xác định mặt hàng kinh doanh

Tiếp theo là xác định mặt hàng kinh doanh online. Ở bước 1 có đề cập đến vấn đề này rồi, và bây giờ nó là một bước quan trọng để bạn có thể kinh doanh thành công.

Mẹo kinh doanh online thành công là xác định thế mạnh của bản thân liên quan đến mặt hàng muốn bán.

Bạn xuất thân từ nông thôn, có kiến thức về nông sản, thì hãy tìm hiểu về nông sản sạch và kinh doanh nó.

Bạn là người đam mê mỹ phẩm, đã học qua các lớp về trang điểm và biết đọc các thành phần, có năng khiếu về mặt hàng làm đẹp thì hãy chú trọng vào mặt hàng này.

Lưu ý với người mới bắt đầu là đừng ôm đồm nhiều mặt hàng cùng một lúc. Tất cả mọi việc đều cần từ từ, dục tốc bất đạt.

3. Tìm kiếm nguồn hàng

Bên cạnh nguồn hàng có sẵn, bạn cần mở rộng kênh để tìm kiếm nguồn hàng đa dạng. Nguồn hàng có thể đến từ trong nước hoặc nước ngoài, càng đa dạng bạn càng có cơ hội nhiều hơn và gặp ít rủi ro hơn.

Bạn hãy mở rộng kho hàng của mình bằng cách duy trì những nguồn hàng sẵn có, đồng thời tìm kiếm nguồn hàng mới. Các nguồn hàng đến từ các nước khác cũng là một nguồn hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, một lưu ý cho bạn là khi tìm nguồn hàng cần tìm nguồn uy tín, buôn bán chộp giật, vì lợi nhuận thì hậu quả để lại không được bền lâu.

4. Xác định kênh bán hàng và thị trường chủ yếu

Kinh doanh online cho người mới bắt đầu là một việc làm không mấy dễ dàng, bởi lẽ kiến thức và kinh nghiệm chưa thực sự có nhiều. Vì vậy, cách kinh doanh online hiệu quả là xác định các kênh bán hàng và thị trường chủ yếu.

Kênh bán hàng online khá đa dạng, tuy nhiên, ở thị trường tại Việt Nam thì kinh doanh trên facebook, instagram hay các trang thương mại điện tử như shopee, tiki, lazada… là một lựa chọn không tồi.

cac-trang-ban-hang-truc-tuyen-hoac-mang-xa-hoi-la-kenh-ban-hang-chu-yeu
Các trang bán hàng trực tuyến hoặc mạng xã hội là kênh bán hàng chủ yếu

Đặc biệt là trên facebook hoặc instagram, đây là 2 kênh bán hàng giúp bạn tìm đến được đối tượng khách hàng nhanh và lớn, mà chi phí bỏ ra không nhiều.

Bạn có thể sử dụng thêm việc quảng cáo mà các trang này đang hỗ trợ để tiếp cận nhanh và lớn đến nhóm khách hàng mục tiêu.

5. Giao hàng, thu tiền và đánh giá lại quá trình bán hàng

Bước tiếp theo mà bạn cần chú ý khi tìm hiểu cách kinh doanh trên mạng chính là kênh giao hàng, thu tiền. Bạn có thể tự giao nếu ở khu vực gần, có thể thông qua bưu điện hoặc thuê dịch vụ vận chuyển.

Với những đơn hàng gần, việc trực tiếp giao hàng sẽ làm cho khách hàng yên tâm cũng như giảm chi phí cho khách, sẽ giữ chân được khách ở lại đợt sau.

hinh-thuc-giao-hang-cung-la-yeu-to-quan-tam-trong-kinh-doanh-online
Hình thức giao hàng cũng là yếu tố quan tâm trong kinh doanh online

Tuy nhiên, việc giao hàng trực tiếp sẽ không thực hiện được ở những nơi xa, vì vậy, giờ cũng đã có nhiều đơn vị vận chuyển chuyên phụ trách nhận và giao hàng cho khách, nên bạn hoàn toàn yên tâm tin tưởng.

Ngoài ra, đừng quên hạch toán thu chi để cuối mỗi tháng có thể tính toán được lỗ lãi và lên kế hoạch tiếp theo cho tháng nhé.

Như vậy, với 5 bước trên, chắc chắn bạn đã hình dung được cách kinh doanh online rồi đúng không. Bắt đầu kinh doanh online không hề dễ dàng, vì vậy hãy kiên trì và chú tâm để đạt được thành công như mình mong đợi nhé.

Nguồn: https://kinhtedothi.com/