Cách khởi nghiệp kinh doanh thành công cho startup trẻ

Xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang trong giai đoạn hoàng kim nở ra nhiều cơ hội và thách thức đối với giới trẻ. Bên cạnh việc đi theo lối mòn, nhiều bạn trẻ có nhiệt huyết và thực lực để chọn một con đường riêng đầy tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức, mạo hiểm: khởi nghiệp kinh doanh.

Hãy đọc bài viết dưới đây của Kinh tế đô thị để được chia sẻ nhiều hơn về những kinh nghiệm trong hành trình của startup.

1. Tổng quan về khởi nghiệp kinh doanh

khoi-nghiep-kinh-doanh-dang-dan-tro-thanh-xu-huong-cua-nhung-nguoi-tre-tai-nang
Khởi nghiệp kinh doanh đang dần trở thành xu hướng của những người trẻ tài năng

1.1. Khởi nghiệp kinh doanh là gì?

Khởi nghiệp kinh doanh là tạo ra giá trị có lợi như lợi nhuận, cơ hội việc làm, sự tăng trưởng kinh tế,… bằng cách hiện thực hóa một ý tưởng kinh doanh, thu hút được nhiều người đầu tư, tham gia, và sinh lời hiệu quả.

Startup bằng cách thành lập các doanh nghiệp sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận, kiếm được nhiều tiền hơn là làm thuê, có ý nghĩa rất lớn đối với cá nhân người sáng lập và cả nền kinh tế, xã hội của một đất nước.

Theo một cách hiểu đơn giản, khởi nghiệp kinh doanh tức là bạn buôn bán, trao đổi một mặt hàng, dịch vụ nào đó để kiếm tiền, thuộc sở hữu của riêng bạn hoặc tổ chức của bạn. Đó có thể là một cửa hàng mỹ phẩm, điện thoại, dịch vụ vận chuyển,…

Điều kiện tiên quyết bạn phải đủ vốn tài chính, vốn tinh thần “cứng” dám nghĩ dám làm, cùng với một vốn ý tưởng độc đáo, khác biệt.

1.2. Các hình thức khởi nghiệp

ban-se-khoi-nghiep-mot-minh-hay-cung-voi-mot-nhom-nguoi
Bạn sẽ khởi nghiệp một mình hay cùng với một nhóm người?

Startup có thể là một cá nhân hoặc là một nhóm người có chung lý tưởng và mục tiêu, vì thế, có hai hình thức khởi nghiệp cơ bản:

– Khởi nghiệp một mình: không phải ai cũng có đủ năng lực và một tinh thần thép để có thể tự mình khởi nghiệp, bước đầu công việc, bạn là nhà đầu tư duy nhất, là nhà sáng lập, là quản lý và cũng là nhân viên.

Tuy nhiên, chẳng ai có thể một mình làm tất cả mọi việc, bạn cần tìm những con người phù hợp để cùng đồng hành trên chặng đường đầy chông gai phía trước.

– Khởi nghiệp theo nhóm: một tổ chức, một nhóm người cùng nhau bắt tay thực hiện một kế hoạch kinh doanh thuận tiện trong việc phân chia công việc và lên ý tưởng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ gặp vấn đề trong việc duy trì hoạt động cũng như có nhiều rắc rối khi các nhà sáng lập bất đồng ý kiến.

1.3. Kỹ năng cần để khởi nghiệp kinh doanh

ky-nang-tro-thanh-mot-nha-sang-lap-thanh-cong
Kỹ năng trở thành một nhà sáng lập thành công

Startup thành công chưa bao giờ là những người tầm thường vì khởi nghiệp kinh doanh chưa bao giờ là một con đường bằng phẳng mà đầy rẫy những khó khăn, rủi ro thách thức giới hạn của con người.

Đồng thời cũng là một hành trình đầy màu sắc, thú vị, là trường học hoàn hảo tôi luyện nên những con người phi thường và những giải thưởng ngọt ngào, là tiền, là sự nghiệp, quyền lực,…

Vậy khởi nghiệp kinh doanh như thế nào để thành công? Một startup bắt buộc phải chuẩn bị tốt:

–  Ý tưởng kinh doanh độc đáo, thực tế, sứ mệnh kinh doanh rõ ràng

– Kế hoạch và chiến lược kinh doanh khoa học, thực tế

– Kiến thức về thị trường, tài chính, kinh doanh

– Kiến thức về nhân sự, con người

– Khả năng làm việc độc lập và đa năng

– Khả năng xử lý tình huống nhạy bén, thông minh

– Tinh thần thép, không gục ngã trước áp lực, khó khăn

– Vốn tài chính ổn định

2. Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh

y-tuong-la-chia-khoa-khoi-nghiep-kinh-doanh-thanh-cong
Ý tưởng là chìa khóa khởi nghiệp kinh doanh thành công

2.1. Ý tưởng – chìa khóa thành công của doanh nghiệp khởi nghiệp

Ý tưởng là cốt lõi của một doanh nghiệp khởi nghiệp, bạn dựa trên ý tưởng tạo ra thành phẩm để kinh doanh sinh lời.

Một startup có khả năng thành công hay không, cơ hội thành công là bao nhiêu phần trăm phụ thuộc phần lớn vào ý tưởng kinh doanh của anh ta.

Ý tưởng kinh doanh không giới hạn, tuy nhiên, startup nên xét tính khả thi của ý tưởng: đủ độc đáo để thu hút khách hàng, đủ thực tế đáp ứng được nhu cầu thị trường, vừa đủ với khả năng tài chính và kỹ năng, kiến thức của bạn,…

2.2. Ý tưởng kinh doanh cho người mới bắt đầu

Khi trả lời được câu hỏi “khởi nghiệp kinh doanh gì?’’ tức là bạn đã có ý tưởng kinh doanh. Tuy nhiên, giới trẻ ngày nay không phải ai cũng biết mình muốn gì, rất nhiều người vẫn mơ hồ, miệng nói muốn làm giàu nhanh chóng nhưng không biết khởi nghiệp nên kinh doanh gì.

Nếu bạn đang phân vân không biết ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nên bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo tìm hiểu các mô hình kinh doanh nhỏ, ít vốn trước, sau đó khi đã đủ cứng cấp sẽ phát triển với quy mô lớn hơn.

Như vậy doanh nghiệp của bạn sẽ có nền móng vững chắc và founder cũng có kinh nghiệm dày dặn sẵn sàng đối mặt với mọi sóng gió thương trường.

– Kinh doanh online: kinh doanh quần áo, mỹ phẩm, đồ handmade, phụ kiện, đồ ăn vặt,…

– Kinh doanh dịch vụ: dịch vụ vận chuyển hàng hóa, dịch vụ tư vấn, dịch vụ chăm sóc thú cưng, dịch vụ cho thuê xe,…

– Kinh doanh nông nghiệp: kinh doanh các loại lương thực, thực phẩm sạch, các loại cây thuốc, hoa quả mới lạ…

– Kinh doanh bất động sản

– Mở các cửa hàng, shop, quán,… kinh doanh bất cứ thứ gì bạn muốn, với điều kiện có một nguồn vốn ổn định.

Những thông tin cần thiết về khởi nghiệp kinh doanh được chia sẻ trong bài viết hi vọng giúp các startup trẻ định hướng và lựa chọn một hướng đi đúng đắn, phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện tài chính để làm giàu nhanh chóng, hiệu quả nhất có thể.