Top 3 ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp hay và độc đáo nhất

Sự biến đổi không ngừng của thế giới hiện nay buộc con người phải thay đổi liên tục để thích nghi. Bạn có thể chọn làm việc ở trong một doanh nghiệp nào đó hoặc trở thành chủ chính doanh nghiệp của mình.

Việc tự sở hữu một doanh nghiệp mang về cho bạn nhiều tiền nhưng cũng có độ rủi ro cao hơn. Tuy nhiên hiện nay tại Việt Nam có các chính sách giúp doanh nghiệp dễ thở hơn rất nhiều. Số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng theo đó mà tăng mạnh.

Người Việt, đặc biệt là người trẻ Việt rất chủ động và sáng tạo trong nhiều lĩnh vực. Không ở các lĩnh vực như tài chính, dịch vụ, khởi nghiệp nông nghiệp hiện nay cũng đang là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp startup.

1. Cơ hội cho khởi nghiệp nông nghiệp

Việt Nam là nước có thế mạnh về nông nghiệp. Sản lượng gạo và cà phê xuất khẩu của nước ta vẫn luôn đứng trong top đầu của thế giới.

Tuy nhiên, đó là nền nông nghiệp truyền thống. Hiện nay, các doanh nghiệp startup có xu hướng tập trung vào nông nghiệp sử dụng công nghệ cao. Chất lượng sản phẩm cũng theo đó tăng lên nhiều.

Các dự án khởi nghiệp nông nghiệp đang đứng trước những cơ hội vàng để phát triển. Có thể khẳng định điều đó dựa vào những yếu tố sau.

1.1. Nhu cầu thị trường cao

Hiện nay nhu cầu của người tiêu dùng đối với các loại thực phẩm sạch cực kỳ cao. Để bữa cơm hàng ngày đảm bảo sức khỏe, người ta sẵn sàng chi trả cao hơn để mua thực phẩm trong siêu thị.

Đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi con người phải chịu nhiều ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường. Các cửa hàng thực phẩm sạch xuất hiện ở mọi con phố. Đây chính là cơ hội để các nhà khởi nghiệp nông nghiệp đầu tư và phát triển.

Khi đầu tư vào thực phẩm sạch, doanh nghiệp có thể hoàn thành được mục tiêu kép: tối đa hóa lợi nhuận và cải thiện sức khỏe cho con người.

1.2. Vốn đầu tư không quá lớn

Vốn đầu tư là một yếu tố khác hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. So với các ngành công nghiệp hoặc dịch vụ, số vốn bỏ ra cho nông nghiệp không quá cao. Tùy vào khả năng của doanh nghiệp, các mô hình đầu tư lớn nhỏ cũng rất đa dạng.

Bạn muốn đầu tư vào nông nghiệp nhưng không có nhiều vốn? Không sao, luôn có mô hình phù hợp với bạn.

Đây cũng là lĩnh vực kinh doanh có thời gian thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, không ai nói khởi nghiệp bằng nông nghiệp là điều dễ dàng.

Có thể bạn không cần nhiều tiền để đầu tư, nhưng bạn cần kinh nghiệm khởi nghiệp nông nghiệp. Vì vậy, không ngừng học hỏi và thử nghiệm là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn thành công.

2. Một số ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp

Các ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp cũng rất đa dạng. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết mô hình nào phù hợp với mình thì hãy tham khảo một số ý tưởng dưới đây nhé.

2.1. Trồng thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ rất tốt cho sức khỏe và ngày càng được sử dụng rộng rãi. Chúng có một số tác dụng như phòng bệnh, nhiều chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon và tốt cho môi trường. Đây là một lĩnh vực đầu tư thu hút nhiều doanh nghiệp.

Số vốn cần bỏ ra cho một trang trại thực phẩm hữu cơ không nhiều, thời thu hồi vốn nhanh. Khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta cũng là điều kiện lý tưởng để các loại thực phẩm sinh trưởng tốt.

Thêm vào đó, do nhu cầu của thị trường cao nên việc tìm nhà phân phối cho những sản phẩm của bạn khá dễ dàng.

Trong các loại thực phẩm, nếu chỉ có thể trồng một loại thì bạn nên cân nhắc trồng nấm. Trồng nấm không đòi hỏi nhiều chi phí và công nghệ cao.

Hơn nữa, trồng nấm còn đem lại cho bạn lợi nhuận cao do giá bán của nấm trên thị trường hiện nay không hề rẻ.

thuc-pham-huu-co-la-y-tuong-khoi-nghiep-nong-nghiep-tot
Thực phẩm hữu cơ là ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp tốt

2.2. Kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Đối với các nhà khởi nghiệp nông nghiệp, kinh doanh thức ăn chăn nuôi là một ý tưởng không tồi. Kinh doanh thức ăn chăn nuôi có thể chia thành hai hình thức.

Nếu bạn không có nhiều vốn và cơ sở vật chất, bạn có thể nhập từ các đại lý, bán ra và hưởng số tiền chênh lệch.

Nếu tìm được nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi giá rẻ, lợi nhuận mà bạn nhận được không hề nhỏ. Còn nếu bạn có đủ vốn và nhà xưởng cùng công nhân, tự sản xuất thức ăn chăn nuôi là lựa chọn thông minh.

Không giống như trước đây, việc kiếm thức ăn cho gia súc rất vất vả mà hiệu quả không cao. Đa số các loại thức ăn cho gia súc hiện nay đều được sản xuất công nghiệp. Bạn chỉ cần trang bị cho mình những kiến thức về lĩnh vực này là đã có thể đầu tư rồi.

word image 61

Thức ăn chăn nuôi

2.3. Kinh doanh khu du lịch sinh thái

Đây là một ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp khá phổ biến hiện nay. Cách thức thực hiện khá đơn giản.

Bạn mở ra một trang trại trồng hoa hoặc cây ăn trái, sau đó thu phí tham quan hoặc hái trái cho khách du lịch. Cách làm này được ưa chuộng ở những nơi có lượng khách du lịch cao.

Tiêu biểu như ở Đà Lạt hoặc các miệt vườn ở miền Tây Nam Bộ nước ta. Đà Lạt nổi tiếng với những trang trại dâu tây sai trĩu quả hoặc đồi hoa cẩm tú cầu mênh mông bát ngát.

Nếu có thể thực hiện được mô hình này, bạn có thể vừa tạo được thu nhập cho mình và thu hút khách du lịch đến địa phương để phát triển kinh tế.

vuon-hoa-cam-tu-cau-da-lat
Vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt

Trên đây là một số chia sẻ về các ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp nhiều người đã thử và thành công. Hi vọng rằng qua bài viết này của https://kinhtedothi.com/, bạn đã có được những thông tin bổ ích trên con đường khởi nghiệp kinh doanh của mình.