Nghệ thuật kinh doanh cafe sách thành công, thu hút khách

Thật đáng buồn khi Việt Nam lot top những quốc gia “ít đọc” nhất khu vực châu Á. Nếu xét tới quốc gia như Nhật, Pháp thì tỉ lệ đọc sách của người Việt chỉ bằng 1/7 quốc gia này.

Vì thế, ý tưởng kinh doanh café sách được đón chờ để khơi dậy niềm say mê với những trang sách thơm. Đây cũng là mô hình kinh doanh khác lạ lẫm song mang tới thành công cho nhiều người. Tham khảo bài viết sau của kinhtedothi.com để nắm được nghệ thuật xây dựng kế hoạch kinh doanh cafe sách từ A đến Z nhé.

1. Tiềm tăng của kinh doanh cafe sách

kinh-doanh-cafe-sach-kha-tien-nang
Kinh doanh cafe sách khá tiền năng

Chỉ với vài năm gần đây, văn hóa đọc một lần nữa được nhen nhóm trong thói quen của người Việt qua hình thức kinh doanh lạ lẫm: cà phê sách.

Vẫn là tách cà phê đen nâu thơm lừng, thế nhưng hình ảnh cắm cúi vào điện thoại lướt facebook, instagram sẽ không còn nữa. Người ta đến với cà phê sách để tĩnh tâm, lắng đọng tâm hồn.

Theo sự đoán, chỉ ít năm nữa, dự án kinh doanh quán cafe sách sẽ được nhân rộng hơn. Khiến cho mọi người thay đổi thói quen về văn hóa đọc, nhất là trong giới trẻ.

Vậy nghệ thuật nào để làm cho việc mở quán cafe sách gặp nhiều thành công vang dội? Tìm câu trả lời bên dưới bài viết ngay nào.

2. Nghệ thuật xây dựng dự án kinh doanh café sách thành công

Muốn kinh doanh cafe sách thành công cần có cả nghệ thuật mà người kinh doanh chính là người nghệ sĩ. Nắm trong lòng bàn tay 5 bí quyết kinh doanh café sách bách chiến bách thắng nhé.

2.1. Địa điểm kinh doanh mô hình cafe sách phù hợp nhất

Kinh doanh café sách khác với các hình thức kinh doanh đồ ăn, đồ uống khác. Trong khi các loại hình kia chọn địa điểm đông cư đông đúc, ồn ào, náo nhiệt thì café sách ngược lại. Cần nơi yên tĩnh, nhẹ nhàng để con người có thể chìm đắm vào từng con chữ.

Chon-khong-gian-rong-rai-gan-khu-dan-cu-de-mo-quan-cafe-sach
Chọn không gian rộng rãi, gần khu dân cư để mở quán cafe sách

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn chọn vị trí vắng vẻ, ít người qua lại đâu nhé. Chẳng ai muốn lê thân đến những nơi “heo hút bóng người” để đọc cuốn sách đâu.

Hãy chọn nơi gần nơi có người, như gần chung cư, khu vui chơi, trường học, cơ quan nhé. Ngoài ra cần chú ý đến các chi tiết như: nơi để xe rộng rãi, chọn nơi nhiều ánh sáng mặt trời,…

2.2. Thiết kế quán cà phê thu hút, kéo chân khách hàng

Dự án kinh doanh cafe sách khác hẳn với các quán kinh doanh cafe thông thường. Trong đó, ánh sáng và thiết kế tác động đến lợi nhuận của cửa hàng café sách.

Khi mở cafe sách bạn nên thiết kế không gian hợp lý cho hoạt động đọc. Chú ý đến nguồn ánh sáng tự nhiên thay vì ánh sáng nhân tạo.

Khong-gian-quan-can-anh-sang-tu-nhien-sach-se-yen-tinh
Không gian quán cần ánh sáng tự nhiên, sạch sẽ, yên tĩnh

Một chiếc ghế dài êm ái có ghế dựa sẽ tốt hơn nhiều với ghế ngồi uống nước bình thường. Các kệ sách nên bố trí ngăn nắp, gọn gàng, phân loại theo từng đầu sách để thuận tiện lựa chọn. Ngoài ra, hãy decor thêm màu sắc, đồ vật trang trí nhẹ nhàng để tăng sự thu hút nhé.

2.3. Chọn lọc đầu sách phù hợp với nhu cầu

mô hình kinh doanh cà phê sách mà không chú trọng tới sách quả là sai lầm. Bạn cần cẩn trọng trong chọn lựa các đầu sách phù hợp với nhu cầu của đại đa số mọi người.

Người đến café sách thông thường có xu hướng muốn tìm nơi loại sách gợi mở tâm tư. Chính vì vậy, các đầu sách về văn học kinh điển, hay sách thường thức, tự truyện, sách dạy các bí quyết sống là ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, bạn nên có thêm các đầu sách mang tính giải trí khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách. Truyện tranh, truyện cười, truyện thiếu nhi,… cũng nên được bổ sung vào kệ sách.

Thuong-xuyen-cap-nhat-sach-moi-de-bo-sung-vao-ke-sach
Thường xuyên cập nhật sách mới để bổ sung vào kệ sách

2.4. Đầu tư chất lượng đồ uống nếu muốn kinh doanh cafe sách thành công

Sau khi lưu ý đến loại sách, bạn nên nghiên cứu kỹ các loại đồ uống phục vụ cho việc đọc sách. Café là phương án lựa chọn không thể thiếu.

Tiếp theo là các loại nước ép, nước trái cây,… để làm đa dạng thực đơn. Nước uống dùng trong café sách nên tránh quy trình pha chế cầu kỳ bạn nhé.

Nếu có thể, bán thêm ít bánh ngọt, kem là lựa chọn không tồi. Các quán cafe sách đều có quy trọng không mang bánh kẹo nước uống vào. Cho nên bạn có thể bổ sung món ăn nhẹ vào menu.

Them-mon-an-nhe-vao-thuc-don-la-su-lua-chon-khong-toi
Thêm món ăn nhẹ vào thực đơn là sự lựa chọn không tồi

2.5. Chiến dịch marketing quảng bá

Cuối cùng trong chuỗi kinh nghiệm kinh doanh cà phê sách từ a đến z chính là lập kế hoạch quảng cáo cho quán.

Tích cực marketing trên các trang quảng bá free như instagram, facebook,.. nhé. Đầu tư vào chiếc ảnh xinh xinh về quán, hoặc bài viết về sách, hương vị cà phê/ đồ uống đặc biệt.

Thay vì đọc sách, con người lại hứng thú với smartphone, trò chơi điện tử. Chính vì vậy đã tạo ra nhiều hệ lụy: thiếu hụt kiến thức, vốn sống và “vô cảm trái tim”.

Mong rằng hình thức kinh doanh café sách sẽ được nhân lên rộng rãi. Như vậy văn hóa đọc mới đến gần hơn với giới trẻ. Chúc bạn nhanh chóng thành công với ý tưởng kinh doanh café sách của bạn thân.