Những bài học đắt giá về kinh doanh cafe bạn cần phải biết

Đối với những bạn trẻ có ý định startup bằng việc kinh doanh một mặt hàng nào đó thì kinh doanh cafe quả là một sự lựa chọn không tồi. Để mở và kinh doanh quán cafe hiệu quả thì bạn cần những yếu tố gì? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. Vạch ra ý tưởng và chọn lựa mô hình kinh doanh cafe của bạn

Để có thể kinh doanh cà phê hiệu quả thì trước hết bạn phải có cho mình một ý tưởng kinh doanh rõ ràng.

Khi đã xác định được chiến lược cụ thể thì mọi công tác chuẩn bị sẽ vận hành ổn định và trơn tru hơn là làm mà không có kế hoạch định sẵn.

Hiện nay có rất nhiều loại hình kinh doanh cafe cho bạn lựa chọn, bạn có thể lựa chọn cách làm truyền thống, hiện đại hoặc tự mình nghĩ ra cách làm mới hơn, sáng tạo hơn.

1.1. Tìm hiểu thị trường và đối tượng khách hàng

Khi kinh doanh cafe, bạn phải nắm được những đối tượng khách hàng nào thì phù hợp với loại hình kinh doanh nào. Ví dụ như dân văn phòng, công sở sẽ thích những quán cafe take away nhanh gọn vì họ có giờ giấc khá bận rộn.

Do đó nếu bạn nhắm tới đối tượng là người đi làm, dân công sở thì nên chọn mặt bằng mở quán cà phê của bạn ở nơi có nhiều tòa nhà công sở, cơ quan,…

Vì cái họ cần chủ yếu là sự nhanh gọn và chất lượng nên bạn không cần quá chú tâm vào sáng tạo nội thất mà hãy đặt sự tâm huyết vào công thức pha chế và tốc độ pha chế cũng như hoạt động chăm sóc khách hàng.

Vach-ra-y-tuong-va-chon-lua-mo-hinh-kinh-doanh-cafe-cua-ban
Vạch ra ý tưởng và chọn lựa mô hình kinh doanh cafe của bạn

Nếu bạn muốn nhắm tới khách hàng là học sinh, sinh viên thì bạn cần nắm bắt được tâm lý của đối tượng này.

Đa phần, học sinh, sinh viên sẽ chọn những quán cafe có không gian rộng để tụ tập bạn bè, giá cả tầm trung, có các góc để check-in sống ảo.

Do vậy, khi thuê mặt bằng bạn nên chọn những nơi có không gian rộng và đặc biệt chú ý tới trang trí nội thất sao cho bắt mắt, hợp thời để thu hút khách hàng.

1.2. Lựa chọn mô hình kinh doanh cafe

Bạn có thể lựa chọn mô hình kinh doanh cafe theo cách truyền thống hoặc có thể đi theo hướng hiện đại hơn.

Ví dụ: các quán cafe chó, cafe mèo, cafe sân vườn, cafe sách, cafe matxa cá đang được rất nhiều người ứng dụng.

Bạn có thể cân nhắc những mô hình này hoặc sáng tạo cho mình một mô hình kinh doanh mới phù hợp với nhu cầu thị trường.

2. Kinh doanh cafe cần những gì?

Trước khi mở quán kinh doanh cafe hoặc bất kỳ một mặt hàng nào khác, bạn phải trả lời được ba câu hỏi cơ bản: Bạn kinh doanh cái gì? Khách hàng bạn nhắm tới là những đối tượng như thế nào?

Có gì đặc biệt ở cửa hàng/quán ăn của bạn mà khiến khách hàng bỏ tiền ra để chọn bạn chứ không phải một cửa hàng/quán ăn khác?

Trả lời được ba câu hỏi trên nghĩa là bạn đã manh nha hình thành được một kế hoạch kinh doanh cafe cho mình.

Tuy nhiên, để thực hiện được kế hoạch đó thì trước hết bạn phải có những kiến thức nền tảng như: pha chế, quản lý,…

Kinh-doanh-cafe-can-nhung-gi
Kinh doanh cafe cần những gì?

2.1. Học pha chế

Như các bạn đã biết, kinh doanh cafe là kinh doanh đồ uống. Nếu bạn không phải là nhà đầu tư, thu mua các hàng quán cafe thì đương nhiên một khóa học pha chế là vô cùng cần thiết.

Nhất là trong trường hợp bạn mở quán cafe nhỏ thì có khả năng cao bạn sẽ vừa là người pha chế, vừa là người quản lý cửa hàng.

Một quán cafe không chỉ kinh doanh mỗi thức uống là cafe không thôi mà menu của quán còn có thể có những loại thức uống khác.

Do đó, bạn nên đăng kí học một khóa học pha chế tổng hợp. Khi bạn thuê nhân viên làm thêm cho mình thì bạn có thể trực tiếp chỉ dạy cho họ.

Ban-nen-dang-ki-hoc-mot-khoa-hoc-pha-che-tong-hop
Bạn nên đăng kí học một khóa học pha chế tổng hợp

Một yếu tố nữa không kém phần quan trọng đó là quán cafe của bạn phải sở hữu một thức uống đặc biệt hoặc một bí quyết pha chế bí mật để làm cho thức uống ở quán của bạn nổi bật hơn các quán khác. Vậy mới có thể lôi kéo được khách hàng.

Cafe Giảng là một minh chứng sống cho điều này. Món cafe trứng ở Giảng không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được báo chí quốc tế hết lời ca ngợi.

2.2. Học cách quản lý quán cafe

Để có thể vận hành được công việc kinh doanh cafe hiệu quả, bạn phải trang bị cho mình lượng kiến thức về quản lý nhân sự cũng như là quản lý tài tính.

Ngoài ra, bạn cũng phải biết cách quản lý nguồn cung ứng nguyên liệu, chăm sóc khách hàng,… Một nhà kinh doanh cafe tài ba phải là người hiểu được các khoản thu chi tài chính, như thế nào là lãi, như thế nào là lỗ và phải có tầm nhìn xa để có thể vạch ra chiến lược kinh doanh tiếp theo cho quán cafe của mình.

Trang-bi-cho-minh-luong-kien-thuc-ve-quan-ly-nhan-su
Trang bị cho mình lượng kiến thức về quản lý nhân sự

Trong công tác quản lý nhân sự, bạn cũng phải là người có kỹ năng lãnh đạo nhóm, xử lý các tình huống phát sinh giữa nhân viên với nhau hoặc giữa nhân viên với khách hàng.

Quan trọng hơn cả là bạn phải có mắt nhìn người vì nhân viên chính là bộ mặt của quán. Quán kinh doanh cafe có hiệu quả hay không một phần phụ thuộc vào chính thái độ làm việc, chăm sóc khách hàng của nhân viên.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc khách hàng cũng cần được chú ý. Trong kinh doanh ăn uống thì khó tránh khỏi có những lúc mắc sai lầm.

Thế nhưng điều làm cho khách hàng có quay lại quán cafe của bạn hay không chính là cách bạn xử lý những sai lầm đó ra sao.

Chính sách hoàn tiền, bồi thường,… khách hàng phải được xem xét và công khai. Ngoài ra, vì các bạn kinh doanh lĩnh vực ăn uống nên phải lưu ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cùng những văn bản pháp luật liên quan.

Trên đây là những gợi ý cơ bản nhất bạn có thể tham khảo trước khi mở quán kinh doanh cafe. Hy vọng bài viết này của Kinh tế Đô thị sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chuẩn bị kinh doanh không chỉ đối với mặt hàng cafe mà còn với những mặt hàng khác.