Góc giải đáp: Kinh doanh quán cafe có lãi không?

Những bạn trẻ muốn khởi nghiệp thường sẽ thắc mắc rằng “Kinh doanh quán cafe có lãi không?”. Đây là một câu hỏi rất phổ biến hiện nay, do đây được coi như loại hình buôn bán vô cùng hot.

Tuy nhiên, để giải thích được vấn đề này phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Không chỉ đơn giản bằng một câu nói ngắn gọn được. Nếu chưa biết thì hãy cùng Kinh tế đô thị tìm hiểu rõ hơn nhé.

1. Kinh doanh quán cafe có lãi không?

Câu trả lời cho câu câu hỏi “Kinh doanh quán cafe có lãi không ?” sẽ có thể là “Có” hoặc “Không”! Bởi chuyện làm ăn mua bán muốn thành công cũng phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Không phải bất kỳ ai thành công được với công việc mua bán sản phẩm, dịch vụ. Mỗi người sự sở hữu cái duyên với từng ngành nghề cũng như tư duy, tài năng, độ nhạy bén trong từng lĩnh vực và quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm.

kinh-doanh-quan-cafe-co-lai-khong
Kinh doanh quán cafe có lãi không?

2. Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc kinh doanh quán cafe

Khi mở quán cafe, việc có lãi không sẽ phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau, chứ không hề đơn giản. Chi tiết sẽ như sau:

2.1. Chiến lược kinh doanh

Việc kinh doanh cà phê có lời không một phần tùy thuộc vào chiến thuật, chiến lược kinh doanh của mỗi người.

Nếu sở hữu tuy duy mua bán sáng tạo, biết cách tạo điểm nhấn, sự khác biệt và chất riêng cho công việc kinh doanh của mình thì đảm bảo thu hút được rất nhiều khách hàng, sinh lợi nhuận khủng.

Tuy nhiên, nếu chỉ mang tính chất làm cho vui, làm bừa, “liều ăn nhiều”, chẳng tính toán kỹ lưỡng thì việc thua lỗ là quá đỗi bình thường.

2.2. Cách quản lý chi tiêu

Khi bước ra làm ăn thì việc mở quán cafe có lời không cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng nguồn vốn như thế nào.

Việc kinh doanh đòi hỏi phải có một kế hoạch cực kỳ chi tiết, cụ thể trong việc chi tiêu, bỏ tiền ra như thế nào cho hợp lý để thu được lại lợi nhuận.

Chỉ cần một chút sai lầm, đầu tư không đúng chỗ, số lượng, tình hình tài chính có thể gặp khủng hoảng dẫn đến phá sản bất kỳ lúc nào.

nhung-yeu-to-anh-huong-den-viec-kinh-doanh
Những yếu tố ảnh hưởng đến việc kinh doanh

2.3. Lựa chọn mô hình, phong cách quán cafe

Việc lựa chọn loại mô hình, phong cách cửa hàng cũng ảnh hưởng không ít thì nhiều đến vấn đề kinh doanh quán cà phê có lãi không.

Ngày nay, hàng quán bán thức uống, cafe đã trở nên quá phổ biến và là lựa chọn hàng đầu của vô số nhà khởi nghiệp trẻ. Thế nên sự cạnh tranh đang ngày một gay gắt.

Nếu không biết cách lựa chọn một mô hình, phong cách mới lạ đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng thì muốn sinh ra lợi nhuận sẽ rất rất khó.

2.4. Vị trí cửa hàng cafe

Vị trí mở cửa tiệm thường sẽ quyết định đến hơn 50% việc kinh doanh cafe có lời không. Đối với bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là kinh doanh, phải thật chú trọng đến mặt bằng, cần sự “đắc địa”, “thiên lời, địa lợi nhân hòa” thì làm ăn mới thuận lợi, khấm khá và có lợi nhuận được.

Nếu quán tọa lạc tại khu đông đúc, thoáng mát, thu hút khách từ nhiều nơi, đường xá dễ đi, dễ nhớ thì đảm bảo, tiền lãi sẽ được duy trì và ngày một tăng lên. Ngược lại sẽ vô cùng tồi tệ.

2.5. Tư duy của người kinh doanh

Tư duy của người kinh doanh cũng quan trọng không kém bởi chính bạn sẽ trở thành bộ não của cả một hệ thống “hái” ra tiền, việc đưa ra một quyết định sai lầm có thể dẫn đến nhiều hệ quả tai hại.

Thường thì trong giai đoạn đầu khai trương, mở bán, câu trả lời cho “Kinh doanh cafe có lãi không?” sẽ là “có” tới 60% – 80%.

Tuy nhiên, việc duy trì được phong độ như thế lâu hay không sẽ phải dựa vào năng lực của người làm chủ nữa.

so-huu-tu-duy-kinh-doanh-la-rat-quan-trong
Sở hữu tư duy kinh doanh là rất quan trọng

3. Làm sao để kinh doanh quán cafe có lãi

Nếu thật sự muốn biến câu trả lời của câu hỏi “Kinh doanh quán cafe có lời không?” trở thành “luôn luôn có” thì hãy chú trọng đến một số vấn đề sau đây:

– Năng lực của người làm chủ: Khi muốn thực hiện khởi nghiệp, hãy cố năng học hỏi, trau dồi thật nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước, đúc kết ra được bài học dành cho riêng mình.

Áp dụng vào công việc kinh doanh thực tế. Nếu thất bại, cứ coi đó như một bài học cho mai sau.

– Chi tiêu hợp lý: Luôn biết lúc nào nên đầu tư, phải giữ được chừng mực, lập ra kế hoạch hợp lý.

– Chiến lược kinh doanh sáng tạo: Khi mở ra một cửa hàng thì tốt nhất phải có chiến lược kinh thật sáng tạo.

Nắm bắt được những thời điểm khi nào nên tung ra chương trình khuyến mãi, ưu đãi,… để thu hút thêm khách hàng mới, giữ chân được khách hàng cũ.

– Chọn mô hình kinh doanh và mặt bằng tốt: Khi chọn được một mô hình và mặt bằng tốt sẽ giúp tạo ra thuận lợi cực kỳ lớn, một “bàn đạp” cho sự nghiệp bền vững mai sau.

lam-sao-de-kinh-doanh-cafe-co-lai
Làm sao để kinh doanh cafe có lãi?

Mong rằng đọc tới, mọi người người đã có được lời giải đáp thích đang cho câu hỏi “Kinh doanh quán cafe có lãi không?”. Chỉ cần cố gắng trau dồi khả năng, kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, đảm bảo mọi thứ sẽ tiến triển tốt. Đừng bao giờ sợ thất bại mà hãy có đó như một bài học cho chính mình. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.