Top 5 mô hình khởi nghiệp ít vốn, dễ thành công dành cho các bạn trẻ

Nhiều bạn trẻ có đam mê kinh doanh, thức đứng lên bằng chính đôi chân của mình. Dĩ nhiên, muốn thành công bạn phải có ý tưởng và có 1 mô hình khởi nghiệp phù hợp với bản thân. Đó là lý do chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn trẻ 5 mô hình kinh doanh hay, ít vốn mà lại dễ thành công.

1. Mô hình khởi nghiệp đơn giản nhất từ chính thế mạnh của bạn

Đa số các mô hình khởi nghiệp thành công đều phải xuất phát từ đam mê và thế mạnh của chính bản thân startup.

Nếu bạn không thích công việc nào đó mà chỉ chạy theo xu thế, cố ép bản thân phải thích nghi sẽ rất khó thành công và đa số sẽ bỏ ngang chừng.

Thay vào đó, bạn hãy lên ý tưởng kinh doanh bằng chính thế mạnh của mình. Nếu như bạn đam mê nấu ăn hãy khởi nghiệp bằng 1 quán ăn nho nhỏ.

Nếu đam mê công nghệ, tìm tòi sửa chữa hãy dành thời gian học sâu hơn về lĩnh vực đó và mở 1 tiệm sửa chữa điện lạnh, xe ô tô…theo đúng sở thích của mình.

khoi-nghiep-tu-dam-me-san-co-thuong-de-thanh-cong-hon
Khởi nghiệp từ đam mê sẵn có thường dễ thành công hơn

Chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng muốn khởi nghiệp kinh doanh thành công trước hết phải có nền tảng, không những là tri thức mà còn phải là thế mạnh, năng khiếu và đam mê.

2. Mô hình kinh doanh phát triển từ nền tảng có sẵn của gia đình

Đây là 1 trong những mô hình khởi nghiệp hay và hấp dẫn với các bạn trẻ. Bạn đừng nghĩ khởi nghiệp từ nền tảng của gia đình là dựa dẫm.

Quan điểm này sai hoàn toàn. Bởi khi 1 người trẻ có tư duy tốt, có hướng đi mới sẽ giúp công việc kinh doanh của gia đình ngày càng phát đạt hơn, thu được nhiều lợi nhuận hơn và khẳng định được vị thế của mình.

Không những vậy, do nhiều năm tiếp xúc với công việc kinh doanh của gia đình bạn sẽ có kinh nghiệm, óc phán đoán và đánh giá thị trường tốt.

Lấy ví dụ rất đơn giản, 1 gia đình nọ kinh doanh dịch vụ thuê áo cưới, trang điểm cô dâu. Chủ cơ sở hiện đã quá tứ tuần, không còn nhanh nhạy, không bắt trend được những cách trang điểm mới, hấp dẫn khiến việc kinh doanh ngày càng ế ẩm.

khoi-nghiep-tu-nen-tang-co-san-cua-gia-dinh-la-hinh-thuc-duoc-nhieu-ban-tre-ap-dung
Khởi nghiệp từ nền tảng có sẵn của gia đình là hình thức được nhiều bạn trẻ áp dụng

Tuy nhiên, khi cô con gái trẻ bắt tay vào kinh doanh cùng mẹ thì mọi chuyện khác hoàn toàn.

Không cần bỏ ra nhiều chi phí, thay đổi “ngoại hình” của tiệm bằng cách sơn sửa lại, thuê thợ trang điểm trẻ, thường xuyên check in các mẫu váy cưới mới trên facebook, quảng cáo các gói chụp ảnh đa dạng, mức giá hấp dẫn…

Chỉ sau vài năm cửa hàng áo cưới của gia đình cô đã trở thành 1 trong những địa điểm được các bạn trẻ yêu thích nhất.

Đó chỉ là 1 ví dụ điển hình để chứng minh cho việc các bạn trẻ áp dụng mô hình khởi nghiệp từ nền tảng có sẵn của gia đình sẽ dễ thành công hơn.

3. Mô hình kinh doanh hay: trở thành nhà phân phối

Trong những mô hình khởi nghiệp kinh doanh thành công không thể thiếu mô hình nhà phân phối.

Trở thành nhà phân phối chuyên đổ hàng cho những cửa hàng nhỏ, lẻ là hình thức kinh doanh khá hấp dẫn, dễ thu lời nhưng đương nhiên cũng không hề dễ dàng.

Để có thể kinh doanh theo mô hình này bạn bắt buộc phải nắm được những nguyên tắc như sau:

– Chọn mặt hàng dễ bán, hoặc độc nhất (tức là trên thị trường chưa phổ biến): Những mặt hàng này khi mời chào các đại lý sẽ dễ dàng hơn

– Chọn đơn vị cung cấp có báo giá hấp dẫn nhất:  Hãy tham khảo báo giá từ vài đơn vị cung cấp trước khi lựa chọn 1 đơn vị cụ thể

– Tính kiên nhẫn và “lỳ”:  Điều này nghe có vẻ khá nực cười nhưng lại hoàn toàn chính xác nếu bạn muốn khởi nghiệp theo mô hình này.

Khi bạn là 1 nhà phân phối mới, việc thuyết phục các đại lý nhỏ lấy hàng của mình khá khó khăn. Do đó bạn phải thật kiên nhẫn, đôi khi mất hàng giờ chỉ để ngồi nói chuyện phiếm, lấy mối quan hệ với các đại lý nhỏ để thuyết phục họ bán thử sản phẩm của mình.

– Chăm sóc khách hàng chu đáo: Những đại lý nhỏ rất thích lấy hàng từ những nhà phân phối chu đáo, tận tâm.

Bất cứ khi nào các đại lý nhỏ cần giúp đỡ (ví dụ như hàng lỗi, hàng trục trặc kỹ thuật…) bạn đều phải giúp đỡ nhiệt tình.

Đây chính là cách tốt nhất giúp bạn trở thành nhà phân phối “ruột” và nhanh tiến tới thành công hơn. Xa hơn nữa bạn có thể thành lập công ty và không cần phải đích thân đi mời chào hàng như trước.

4. Mô hình khởi nghiệp độc đáo trên các trang thương mại điện tử

Các mô hình khởi nghiệp sáng tạo, độc đáo hiện nay đều bắt nguồn từ công nghệ. Khởi nghiệp từ các trang thương mại điện tử có rất nhiều hình thức: Bán hàng trên Shopee, lazada hay đơn giản nhất là facebook.

mo-hinh-khoi-nghiep-kinh-doanh-tren-cac-trang-thuong-mai-dien-tu-dang-la-xu-huong-hot
Mô hình khởi nghiệp kinh doanh trên các trang thương mại điện tử đang là xu hướng hot

Bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử này dễ nhưng cũng rất khó. Dễ bởi bạn chỉ cần tạo 1 tài khoản, tải hình ảnh, thông tin sản phẩm lên là có thể bán hàng. Nhưng khó bởi phải cạnh tranh với nhiều đối thủ.

Do đó muốn áp dụng mô hình khởi nghiệp mới, độc đáo này bạn phải tìm được nguồn đổ sỉ thật rẻ để cạnh tranh về giá, tìm tòi chạy quảng cáo để tăng đơn hàng.

5. Mô hình khởi nghiệp thành công từ các website bán hàng riêng

Xu hướng mua hang online rất phổ biến, đặc biệt mọi người rất thích mua hàng trên các Website uy tín vì có thông tin sản phẩm rõ ràng, dịch vụ chuyên nghiệp.

khoi-nghiep-sang-tao-tu-website-ban-hang
Khởi nghiệp sáng tạo từ Website bán hàng

Vì vậy bán hàng trên Website riêng do chính mình tạo ra hiện đang là xu thế được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng mô hình kinh doanh này.

Muốn phát triển theo mô hình khởi nghiệp này trước hết bạn phải có những kiến thức căn bản về công nghệ thông tin để có thể tự làm, thiết kế Website. Thêm vào đó là khả năng Seo để Website của mình có thứ hạng tốt, tiếp cận khách hàng dễ hơn.

Quan trọng hơn cả là chọn mặt hàng phù hợp. Đầu tư cho 1 Website không phải việc đơn giản, nên bạn phải lựa chọn mặt hàng kinh doanh có thể mang lại lợi nhuận tương xứng, được nhiều người đặt mua online.

Trên đây là các mô hình khởi nghiệp hay cần ít vốn mà lại dễ thành công cho các bạn trẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn tìm được hướng đi cho riêng mình.

Nguồn: https://kinhtedothi.com/