Top 5 mô hình kinh doanh online phổ biến và hiệu quả

Song song với kinh doanh trực tiếp, mô hình kinh doanh online cũng đang phát triển vô cùng thịnh vượng. Xuất phát từ nhiều ưu điểm về kỹ thuật, công nghệ,..con người càng ngày càng vươn xa ra khỏi giới hạn kinh doanh ban đầu.

Bạn là chủ cơ sở kinh doanh/ doanh nghiệp? Bạn có mong muốn tìm hiểu các mô hình kinh doanh online để khai thác tiềm năng từ môi trường này? Nào, cùng đón xem bài viết dưới đây của kinhtedothi.com để có thông tin bổ ích.

1. Mô hình kinh doanh online truyền thống

Đây 1 trong các mô hình kinh doanh online tồn tại lâu dài nhất. Trong mô hình này, sẽ chỉ có người bán duy nhất, chịu trách nhiệm về nguồn hãng, trữ kho, tìm nguồn cung, khách hàng,…

Tuy có tốn kém chi phí sân bãi, nhân viên,…song doanh thu của mô hình kinh doanh online này khá cao do không tốn chi phí trung gian.

Mô hình này áp dụng được cả cho quy mô lớn lẫn nhỏ lẻ. Để áp dụng mô hình kinh doanh online truyền thống thành công, người bán cần nguồn vốn khá lớn. Hơn nữa, cần nỗ lực tính toán mọi rủi ro do hàng tồn, không có nguồn cung,…

2. Mô hình kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử – kỷ nguyên 4.0

Kỷ nguyên 4.0 với sự phổ biến internet toàn cầu làm cho việc kinh doanh online hình thành. Tính tới đầu năm 2020, đã có gần 50 triệu người Việt Nam có sử dụng smartphone.

Trong đó có hơn phân nửa người dùng mua sắm trên sàn thương mại. Cùng với đó các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki, sendo,..tạo cơ hội cho mô hình kinh doanh online phát triển.

Ưu điểm của mô hình kinh doanh bán hàng online trên sàn thương mại điện tử khá nhiều:

– Tiếp cận được số người dùng khổng lồ

– Mở rộng thị trường kinh doanh

– Có thể buôn bán tất cả các mặt hàng, từ gia dụng, máy móc đến đồ ăn…

mo-hinh-kinh-doanh-tren-san-thuong-mai-giup-mo-rong-thi-truong-ban-hang
Mô hình kinh doanh trên sàn thương mại giúp mở rộng thị trường bán hàng

Cách xây dựng mô hình kinh doanh online này không quá khó khăn. Từ đâu đăng ký dễ dàng, không cần kho bãi, người vận chuyển hàng.

Tuy vậy cần thường xuyên chạy quảng cáo, thay đổi nội dung marketing để tăng sức cạnh tranh so với đối thủ.

3. Mô hình kinh doanh online có cộng tác viên phân phối

Trong mô hình kinh doanh online truyền thống người bán hàng chính thức phải “tự thân vận động” trong tất cả quá trình.

Với kinh doanh có cộng tác viên, nhà phân phối lớn nhất sẽ giảm bớt gánh nặng về đầu ra sản phẩm. Chính hệ thống CTV sẽ tìm thị trường, kết nối người có nhu cầu với sản phẩm.

Đây cũng là một trong các mô hình kinh doanh online phổ biến. Song giá thành của sản phẩm dễ bị đẩy lên cao do cần chiết khấu trung gian. Vấn đề này chính là thách thức khá lớn trong kinh doanh.

Bù lại, ưu điểm của kinh doanh CTV sẽ mở rộng được mạng lưới khách hàng rộng lớn. Từ đó khiến cho việc luân chuyển hàng hóa diễn ra nhanh chóng. Như vậy sẽ đem lại nhiều lợi nhuận cho người bán.

4. Mô hình kinh doanh online quốc tế

mot-so-san-kinh-doanh-quoc-te-pho-bien-hien-nay
Một số sàn kinh doanh quốc tế phổ biến hiện nay

Vượt ra khỏi biên giới Việt Nam, mô hình kinh doanh trực tuyến quốc ngày càng lớn mạnh. Thị trường quốc tế quả là miếng đất béo bở nếu có phương pháp khai thác tốt. Doanh nghiệp có thể đăng hàng bán qua các trang thương mại như amazon, ebay.

Tuy nhiên muốn xây dựng mô hình kinh doanh online quốc tế thành công không phải chuyện dễ dàng. Đăng ký bán hàng qua sàn thương mại quốc tế yêu có yêu cầu khắt khe về nguồn hàng, chất lượng, kiểm định,…

Hơn nữa, sàn thương mại Việt Nam không thu phí thì ngược lại, quốc tế có mức phí truy thu hằng tháng không phải nhỏ.

Chưa kể tới việc thanh toán, vận chuyển…là vấn đề khiến doanh nghiệp đau đầu khi muốn đưa hàng Việt tiến ra buôn bán online xuyên lãnh thổ.

5. Mô hình kinh doanh online mới Dropshipping

Dropshipping là mô hình kinh doanh online hiệu quả tuy còn khá mới lạ ở Việt Nam. Đây được xem như sự tổng hòa giữa nhiều mô hình kinh doanh online như bán hàng CTV, bán hàng truyền thống,…

Ở mô hình Dropshipping sẽ có 3 bên chủ đạo: nhà cung cấp – khách hàng – bên thứ 3. Trong đó bên thứ 3 không cần nhập hàng về kho nhỏ như mô hình CTV mà chỉ cần mở bán trên trang kinh doanh trực tuyến.

nguon-von-it-la-uu-diem-cua-mo-hinh-kinh-doanh-online
Nguồn vốn ít là ưu điểm của mô hình kinh doanh online

Khi khách hàng liên hệ, họ chỉ việc tư vấn, lấy địa chỉ khách hàng và chuyển cho nhà phân phối. Nhiệm vụ của bên thứ 3 chỉ vậy là đủ.

Nhà phân phối sẽ tìm hàng, đóng gói và vận chuyển tới tay khách hàng. Như vậy, bên thứ 3 sẽ không có rủi ro về tồn hàng, phí chiết khấu vận chuyển.

Hiểu rõ các mô hình kinh doanh online từ đó biết thêm nhiều cách khai thác ưu điểm từng loại hình. Bài viết trên đã cung cấp thông tin về 5 loại hình bán hàng online phổ biến và mang lại hiệu quả nhất hiện tại.

Nhất định bạn sẽ tìm ra được mô hình kinh doanh thật sự phù hợp với bản thân. Chúc bạn thật thành công trong sự nghiệp bán hàng nghìn đơn nhé.