Mở quán cafe cần bao nhiêu tiền vốn?

Nếu bạn đang phân vân không biết mở quán cafe cần bao nhiêu tiền vốn thì đây là bài viết vô cùng hữu ích dành cho bạn. Bài viết này sẽ trả lời cho bạn câu hỏi cần bao nhiêu tiền để mở quán cafe? Các bạn hãy theo dõi từ đầu đến cuối bài viết của kinhtedothi.com để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Cần bao nhiêu vốn để mở quán cà phê

Mở quán cafe cần bao nhiêu tiền hay mở cafe cần bao nhiêu vốn là mối quan tâm hàng đầu của những người đang có ý định kinh doanh cà phê. Bởi lượng vốn ban đầu sẽ là nền móng để bạn có thể xây dựng cho mình một kế hoạch kinh doanh chi tiết, cụ thể.

Tuy nhiên, mở quán cà phê cần bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Dưới đây là những yếu tố có thể tác động, chi phối đến số tiền mà bạn phải bỏ ra nếu muốn mở một quán cà phê.

Can-bao-nhieu-von-de-mo-quan-ca-phe
Cần bao nhiêu vốn để mở quán cà phê

1.1. Mở quán cafe cần bao nhiêu tiền phụ thuộc lớn vào chi phí thuê mặt bằng

Như các bạn đã biết, việc đặt mặt bằng ở đâu sẽ ảnh hưởng vô cùng to lớn tới hiệu quả kinh doanh cũng như là số vốn mà chủ quán cafe phải bỏ ra.

Thông thường, các quán cà phê sẽ chọn những địa điểm thuận tiện cho việc đi lại cũng như là dễ nhìn, dễ tìm để thu hút được ánh nhìn của khách hàng.

Ở đây, chúng ta chỉ bàn đến chi phí thuê mặt bằng chứ chưa bàn đến các chi phí liên quan đến nội thất, trang trí. Tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng khác nhau mà chủ quán sẽ chọn địa điểm đặt quán.

Mo-quan-cafe-can-bao-nhieu-tien-phu-thuoc-lon-vao-chi-phi-thue-mat-bang
Mở quán cafe cần bao nhiêu tiền phụ thuộc lớn vào chi phí thuê mặt bằng

Ví dụ, nếu đối tượng nhắm đến là học sinh, sinh viên thì chủ quán cà phê sẽ cân nhắc chọn mặt bằng tại các khu gần trường học, các khu nhiều trường đại học tọa lạc.

Giá thuê mặt bằng còn phụ thuộc vào diện tích mặt bằng cũng như mặt tiền, giao thông xung quanh.

Trung bình sẽ dao động trong khoảng từ 5-10 triệu đồng một tháng hoặc 10-15 triệu đồng tùy vào vị trí mặt bằng.

Thông thường, bạn sẽ phải đặt cọc tiền trước cho 3 tháng hoặc 5 tháng thuê, vì vậy bạn phải lấy số tiền thuê một tháng nhân với số tháng cần cọc và coi như đó là tiền vốn cần bỏ ra.

Chi phí mặt bằng sẽ chiếm khoảng 30-40% tổng số vốn bạn cần bỏ ra để mở quán cà phê. Do vậy, không quá lời khi nói rằng muốn biết mở quán cafe cần bao nhiêu tiền thì đầu tiên phải xem chi phí thuê mặt bằng như thế nào.

1.2. Cần bao nhiêu tiền để mở quán cafe còn phụ thuộc vào chi phí xây dựng, thiết kế nội thất

Sau khi lo xong phần thuê mặt bằng, việc tiếp theo là xây dựng và thiết kế nội thất phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tại sao lại như vậy? Bởi vì mỗi đối tượng khách hàng khác nhau sẽ cần đến những không gian khác nhau.

Ví dụ nếu đối tượng khách hàng của bạn là dân văn phòng, dân công sở thì cái họ cần chủ yếu là tác phong phục vụ nhanh chóng, đồ uống có thể mua mang đi và chất lượng cafe phải ngon.

Do vậy, bạn không cần quá đầu tư vào khoản nội thất trong trường hợp này. Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền tầm 20 triệu cho tất cả chi phí bàn ghế, đồ trang trí,…

Can-bao-nhieu-tien-de-mo-quan-cafe-con-phu-thuoc-vao-chi-phi-thiet-ke-noi-that
Cần bao nhiêu tiền để mở quán cafe còn phụ thuộc vào chi phí thiết kế nội thất

Bạn có thể lựa chọn những phong cách trang trí tối giản nhất với cây xanh, tranh ảnh, đảm bảo cho những khách đến dùng tại quán vẫn có không gian để thưởng thức cà phê. Thay vào đó, bạn nên tập trung đầu tư vào hệ thống máy móc phục vụ pha cà phê.

Hệ thống nhân viên phục vụ sao cho năng suất cao nhất có thể, đồng thời cafe của bạn phải thơm ngon và đặc biệt hơn những chỗ khác.

Tóm lại bạn phải có một điểm đặc biệt để thu hút khách hàng, để họ bỏ tiền ra để mua cà phê của bạn.

Nếu đối tượng khách hàng của bạn là học sinh, sinh viên thì không gian cần thuê sẽ rộng hơn và khoản trang trí nội thất cũng cần được chú trọng hơn. Bởi vì họ cần những góc đẹp để có thể check-in sống ảo, tụ tập bạn bè,…

Ngược lại bạn có thể tiết kiệm được khoản chi phí máy móc hơn so với khách hàng là nhân viên công sở vì  học sinh, sinh viên sẽ lựa chọn những quán cafe giá cả tầm thấp đến tầm trung. Chi phí trong trường hợp này ít nhất là 30 triệu.

1.3. Mở quán cafe cần khoảng bao nhiêu tiền phụ thuộc vào chi phí mua máy móc, nguyên liệu pha chế

Chi phí mua máy móc ở đây bao gồm các khoản tiền phải chi để mua TV, tủ lạnh, máy pha cafe và các loại đồ uống khác, ly uống, tách, thìa,… Các khoản này dao động từ 30-40 triệu đồng tùy thuộc vào quy mô quán cà phê của bạn.

Ngoài ra bạn cũng cần mua một phần mềm quản lý quán cafe để thuận tiện trong quá trình order, thanh toán cũng như quản lý nhân viên của mình. Đồng thời bạn có thể xem lại hóa đơn, thông tin chính nếu cần.

1.4. Mở quán cafe mất bao nhiêu tiền phụ thuộc vào chi phí thuê nhân viên

Tùy thuộc vào quy mô quán cà phê của bạn to hay nhỏ, cần ít nhân viên hay nhiều nhân viên mà lượng vốn bỏ ra sẽ cao hay thấp.

Tại Hà Nội hiện nay, lương trung bình của một nhân viên làm part time là từ 18-25k một giờ.

Đối với nhân viên làm fulltime thì lương khoảng 5-7 triệu đồng một tháng. Khi mới mở quán cà phê thì bạn sẽ không cần thuê quá nhiều nhân viên, 1 hoặc 2 người là đủ.

Khi quán của bạn có một lượng khách ổn định rồi thì hãy tính đến việc thuê thêm nhân viên.

1.5. Mở 1 quán cafe cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào chi phí đăng ký kinh doanh

Đây cũng là một thủ tục quan trọng mang tính bắt buộc khi bạn mở quán cafe. Bạn phải đăng ký kinh doanh và chịu một khoản phí nhất định với Nhà nước. Phí đăng ký kinh doanh sẽ được niêm yết tại cơ quan nơi mà bạn đến đăng ký.

Mo-quan-cafe-nho-can-bao-nhieu-tien
Mở quán cafe nhỏ cần bao nhiêu tiền

2. Mở quán cafe nhỏ cần bao nhiêu tiền

Quán cafe nhỏ có lợi thế hơn các quán cafe khác ở chỗ chi phí thuê mặt bằng không cao, bạn thậm chí có thể tận dụng tầng 1 của nhà mình để kinh doanh cafe. Bạn còn có thể tiết kiệm được một khoản mua sắm quạt, TV,… nhờ tận dụng những thứ có sẵn.

Tuy nhiên đối với quán cafe nhỏ, nếu muốn thu hút khách hàng thì chất lượng cafe của bạn phải tốt hơn những nơi khác.

Tiền vốn bỏ ra chủ yếu vào việc mua sắm bàn ghế, máy móc dụng cụ, tiền thuê mặt bằng thấp hơn đáng kể. Tổng vốn dao động khoảng từ 50-70 triệu.

Trên đây là những gợi ý cho điều mà nhiều người thắc mắc: mở quán cafe cần bao nhiêu tiền. Hi vọng rằng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích từ bài viết này.