Nhượng quyền nhà hàng là gì? Cách nhượng quyền thương hiệu nhà hàng

Hiện nay, công việc kinh doanh không còn chỉ dừng lại ở trao đổi, mua bán mặt hàng mà dần dần, hình thức nhượng quyền thương hiệu, đặc biệt là nhượng quyền nhà hàng đang trở nên rất thịnh hành.

Đã không ít người thực thiện và tự chủ được tài chính, thu nhập ổn định và vẫn đang phát triển sự nghiệp một cách rất “ngon lành”. Liệu bạn có tò mò và muốn dũng cảm thực hiện?

1. Nhượng quyền nhà hàng là gì?

Trước khi nghiên cứu về các hình thức và “công thức vàng” để thực hiện nhượng quyền thương hiệu quán ăn hiệu quả thì ta cần nắm được chính xác câu trả lời cho câu hỏi: nhượng quyền quán ăn là gì?

Kinh doanh nhượng quyền nhà hàng nghĩa là ủy quyền cho một bên hoặc một cá nhân nào đó muốn kinh doanh quán ăn nhượng quyền với khu vực và thời gian nhất định.

Từ đó bên nhượng quyền và bên được nhượng quyền sẽ chia sẻ lợi nhuận trong quá trình làm việc hợp tác cùng nhau.

Dựa vào thực tế thì khi đầu tư vào nhượng quyền kinh doanh nhà hàng người mua phải trả khoản phí nhượng quyền và thiết bị theo yêu cầu của bên cho nhượng quyền.

nhuong-quyen-kinh-doanh-nha-hang-nguoi-mua-phai-tra-khoan-phi-theo-yeu-cau
Nhượng quyền kinh doanh nhà hàng người mua phải trả khoản phí theo yêu cầu

Khi đi vào hoạt động kinh doanh, bên nhận nhượng quyền quán ăn sẽ trả cho bên cho nhượng quyền khoản phí thương hiệu hằng tháng, quý hoặc năm.

Khoản thanh toán này được tính bằng phần trăm trên tổng doanh thu của hoạt động nhượng quyền thương mại.

Sau khi hợp đồng được ký kết, bên công ty cho nhượng quyền sẽ mở một bản sao của hoạt động kinh doanh nhượng quyền nhà hàng, hình thức này sẽ triển khai dưới sự chỉ dẫn của bên nhượng quyền thương mại.

Bên nhận nhượng quyền sẽ không có quyền kiểm soát doanh nghiệp nhiều như mô hình kinh doanh riêng của họ.

Nhưng bạn sẽ được hỗ trợ và có nhiều lợi thế từ bên nhượng quyền khi đầu tư vào một thương hiệu đã thành lập và được đông người biết đến.

2. Cách để nhượng quyền thương hiệu nhà hàng hiệu quả?

Để thực hiện thành công hình thức nhượng quyền nhà hàng và thu được lợi nhuận như mong muốn thì bạn cần bổ sung cho mình những kiến thức cốt lõi và “công thức vàng” được đúc rút ra từ những ông lớn như: KFC, Taco Bell, Applebee’s, …

2.1. Nắm rõ tính chất của nhượng quyền kinh doanh nhà hàng

Nhiều người thường bỏ qua vấn đề này vì nghĩ rằng toàn bộ chuỗi nhà hàng đều được nhận quyền kinh doanh nhưng trên thực tế không phải như thế.

Ví dụ như Starbucks là chuỗi nhà hàng nổi tiếng nhất trên thế giới. Nhưng nó lại thuộc quyền sở hữu và kinh doanh của một tập đoàn. Còn Applebee’s lại là kiểu nhà hàng được nhận quyền kinh doanh.

cach-de-nhuong-quyen-thuong-hieu-nha-hang-hieu-qua
Cách để nhượng quyền thương hiệu nhà hàng hiệu quả

Bên nhận quyền kinh doanh quán ăn nhượng quyền là những nhà đầu tư, họ được phép mua quyền để mở nhà hàng mang thương hiệu Applebee’s nhưng họ phải trả phí nhượng quyền cho trụ sở chính (Hay còn gọi là bên nhượng quyền).

Đổi lại, bên nhượng quyền sẽ phải lo phần tiếp thị, quảng cáo, thiết kế thực đơn và giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh cho bên nhận.

2.2. Tìm hiểu xem mô hình nhà hàng nhượng quyền nào thực sự phù hợp

Trước khi quyết định nhận quyền kinh doanh nhà hàng nhượng quyền, bạn cần nghiên cứu thị trường cạnh tranh, tình hình kinh tế và lựa chọn xem mô hình kinh doanh của thương hiệu nào sẽ phù hợp với thị trường của bạn.

tim-hieu-xem-mo-hinh-nha-hang-nhuong-quyen-nao-thuc-su-phu-hop
Tìm hiểu xem mô hình nhà hàng nhượng quyền nào thực sự phù hợp

Ngoài ra, khi nhận quyền kinh doanh của một thương hiệu nào đó, bạn cũng phải phân tích, đánh giá mức thu nhập trung bình của người dân trong khu vực đó, cũng như đối tượng mà sản phẩm của mình hướng đến là những đối tượng nào.

2.3. Tìm hiểu tiêu chuẩn của nhà hàng và tài chính của bản thân

Nhận nhượng quyền thương hiệu quán ăn là việc đầu tư đắt đỏ. Chi phí yêu cầu phải có của mỗi một thương hiệu sẽ khác nhau và không phải thương hiệu nào cũng nhượng quyền kinh doanh cho bạn. Điều này làm bạn không có nhiều sự lựa chọn.

Để nắm chắc thông tin về việc nhượng quyền nhà hàng, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên website: www.foodfranchise.com.

Website này có liệt kê các cơ hội để nhận quyền kinh doanh. Ngoài ra, nhiều chuỗi nhà hàng có sẵn danh sách các yêu cầu về nhượng quyền kinh doanh trên chính trang mạng cung cấp thông tin của họ.

tim-hieu-tieu-chuan-cua-nha-hang-va-tai-chinh-cua-ban-than
Tìm hiểu tiêu chuẩn của nhà hàng và tài chính của bản thân

2.4. Lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng nhượng quyền

Để không gặp sai sót trong quá trình kinh doanh nhượng quyền nhà hàng, bạn cần lập một kế hoạch để vay vốn từ ngân hàng hoặc vốn từ những nhà đầu tư.

Đồng thời, trước khi quyết định đầu tư nhượng quyền kinh doanh cho một thương hiệu nào đó, đặc biệt là các thương hiệu mới, bạn cần tìm hiểu về lịch sử và tình hình tài chính của thương hiệu nhận đó.

Bởi vậy, trước khi quyết định đầu tư vào hình thức nhà hàng nhượng quyền, hãy tìm hiểu kỹ nhu cầu của thị trường, vai trò của hãng nhượng quyền cũng như nâng cao năng lực quản lý và vận hành.

Mong rằng với những chia sẻ bên trên của https://kinhtedothi.com/ sẽ giúp bạn kinh doanh nhượng quyền nhà hàng thành công. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.