Các lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu chuộng nhất 2020

Không quá khó để có thể tìm thấy một doanh nghiệp sử dụng hình thức nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam hoặc thế giới. Thực tế cho thấy, có rất nhiều cửa hàng cafe, trà sữa, quán ăn,.. hiện đang ứng dụng hình thức này để kinh doanh.

Vậy nhượng quyền thương hiệu là gì ? Hay nói cách khác thì kinh doanh nhượng quyền là gì? Lĩnh vực nào là HOT nhất hiện nay ? Tất cả sẽ được Kinh tế đô thị giải đáp ngay sau đây.

1. Tìm hiểu về nhượng quyền thương hiệu 

cac-linh-vuc-nhuong-quyen-thuong-hieu-duoc-ua-chuong-nhat-2020
Các lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu được ưa chuộng nhất 2020

Ngày nay, hình thức nhượng quyền kinh doanh – đã và đang được sử dụng khá rộng rãi trong mọi ngành nghề từ ẩm thực, thức uống đến các dịch vụ, bán lẻ,…

Bất kỳ ngành nghề hay một hình thức kinh doanh nào có tài sản sở hữu về mặt trí tuệ, có thiết lập hệ thống kinh doanh với quy mô lớn và mang lại nhiều lợi nhuận đều có thể trở thành thương hiệu nhượng quyền.

Nhượng quyền thương hiệu – tiếng Anh gọi tắc là Franchise, là một hình thức kinh doanh hoạt động thương mại.

Theo Đó, bên nhượng quyền thương hiệu sẽ chuyển giao thương hiệu và uỷ quyền đối tác mua thương hiệu được phép kinh doanh hợp pháp hoạt động thương mại của mình.

Bên cạnh đó, khi tiến hành mô hình này, bên nhận thương hiệu có thể sẽ cần phải thực hiện đầy đủ các nguyên tắc sau:

– Việc kinh doanh, mua bán, cung ứng dịch phụ phải chấp hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền thương hiệu đề ra.

Đồng thời, mọi nhãn hiệu, logo, tên thương mại, hình thức quảng cáo,.. đều phản gắn liền với thương hiệu được nhượng quyền.

– Bên nhượng quyền có quyền được theo dõi, kiểm soát và trợ giúp cho đối tác mua thương hiệu trong việc điều hành kinh doanh.

– Khi những thương hiệu này đi vào hoạt động, bên nhượng quyền thương hiệu sẽ phải nhận được một khoản phí thương hiệu nhất định từ đối tác nhận quyền thương hiệu theo tháng, quý, hoặc năm dựa trên tổng doanh thu, lợi nhuận cửa hàng.

Hinh-thuc-nhuong-quyen-thuong-hieu-la-gi
Hình thức nhượng quyền thương hiệu là gì?

2. Các loại hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu là một mô hình kinh doanh tương đối linh hoạt. Vì vậy mà hình thức kinh doanh này cũng xuất hiện các loại hình khác nhau.

Tuỳ theo nhiều yếu tố, mức đầu tư, chiến lược, quảng cáo,… mà chúng được chia làm 4 loại hình nhượng quyền như sau:

2.1. Nhượng quyền quy mô kinh doanh toàn diện

Đây là mô hình có cấu trúc chặt chẽ nhất. Theo đó, bên nhượng quyền sẽ phải chia sẻ và chuyển giao toàn bộ hệ thống vận hành kinh doanh ( chiến lược, cẩm nang điều hành, chính sách quản lý, quảng cáo,..)

Khi đó, bên nhận quyền thương hiệu phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản phí nhượng quyền ban đầu, phí hoạt động hoặc có thể trả thêm một số khoản phát sinh khác như trang trí, quảng cáo,.

2.2. Nhượng quyền quy mô kinh doanh không toàn diện

Đối với mô hình này, bên nhượng quyền thường không hỗ trợ kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động của đối tác nhận quyền.

Theo đó, bên nhượng quyền chủ yếu nhận được lợi nhuận từ việc bán sản phẩm hay dịch vụ.

Nhìn chung, mô hình này thường được các doanh nghiệp áp dụng khi muốn mở rộng kinh doanh, tăng doanh thu, phát triển tên tuổi trên khắp thị trường nhằm cạnh tranh đối thủ.

3. Các lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền thương hiệu được ưa chuộng 2020

Hiện nay, kinh doanh nhượng quyền 2020 ngày càng phát triển và được nhiều người hướng tới. Tại Việt Nam, hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu này cũng khá được ưa chuộng và biểu hiện rõ nhất ở các lĩnh vực sau đây:

3.1. Lĩnh vực ăn uống

Ngành dịch vụ ăn uống là một mảnh đất rất dễ hái ra tiền giữa sự phát triển xã hội ngày nay. Theo đó, các thương hiệu đình đám tại như The Coffee House, KFC, Mcdonald’s,… ngày càng trở nên sôi động và được nhiều người biết đến tại Việt Nam.

Đó là chưa kể đến những thương hiệu trẻ tuổi khác như bánh mì Pewpew, bánh mì 362, các thương hiệu trà sữa Gong Cha, Tocotoco,… thu hút được rất nhiều sự yêu thích với tất cả mọi đối tượng.

An-uong-linh-vuc-nhuong-quyen-thuong-hieu-nhanh-thu-hoi-von
Ăn uống – lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu nhanh thu hồi vốn

Đây được coi là một lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu nhanh thu hồi vốn và đem lại lợi nhuận cao nhất hiện nay.

2.2. Lĩnh vực bán lẻ

Thị trường bán lẻ vốn đa dạng và có nhiều cơ hội đem lại lợi nhuận cao nhờ nhu cầu của con người ngày một lớn.

Với sự tham gia của các gương mặt như Miniso, GS25, Circle K, Vinmart,….Đây là các thương hiệu đình đám được đón nhận rất nhiều sự quan tâm và tin tưởng của người tiêu dùng

Dự đoán đây sẽ là một lĩnh vực đầy tiềm năng với những ai đang có ý định kinh doanh nhượng quyền thương hiệu ở Việt Nam..

4.3. Lĩnh vực thời trang

Sôi nổi nhất trong thị trường nhượng quyền thì không thể thiếu lĩnh vực thời trang – được coi là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người.

Tại Việt Nam, nhu cầu này cũng rất đa dạng và phong phú với mọi đối tượng. Chính vì thế mà những ai đang có ý định tham gia kinh doanh nhượng quyền thương hiệu thì lĩnh vực thời trang cũng là một lợi thế mà bạn không thể bỏ qua.

Soi-noi-nhat-trong-thi-truong-nhuong-quyen-thi-khong-the-thieu-linh-vuc-thoi-trang
Sôi nổi nhất trong thị trường nhượng quyền thì không thể thiếu lĩnh vực thời trang

Hiện nay, có một số thương rất nổi tiếng như Gumac, Blue Exchange, Couple TX, Zara,.. mà bạn có thể tham khảo và tha hồ lựa chọn.

4.4. Lĩnh vực giáo dục

Lĩnh vực giáo dục chưa bao giờ gọi là hết HOT khi nhu cầu ngoại ngữ của con người ngày càng cao.

Theo đó các thương hiệu đào tạo ngoại ngữ có tiếng như VUS, Anh ngữ Việt Úc, Ms Hoa toeic,… hiện đón nhận được rất nhiều sự tin tưởng của khách hàng.

Đây là một lĩnh vực đầu tư tuy có số vốn ban đầu khá cao nhưng lợi nhuận mà nó mang lại rất nhanh và ổn định.

Vì vậy, nếu bạn đang có một số vốn lớn mà không biết phải đầu tư vào đâu thì kinh doanh nhượng quyền thời trang này là điều cực kỳ hợp lý và đúng đắn.

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn đã giúp các bạn đã giải đáp vấn đề kinh doanh nhượng quyền là gì ? rồi đúng không nào!

Chúng tôi hy vọng rằng, với những thông tin hoàn toàn bổ ích mà mình cung cấp. Các bạn sẽ có thể trang bị được cho mình những “tuyệt chiêu” về hình thức kinh doanh nhượng quyền này nhằm biến ước mơ “tỷ phú” của mình thành sự thật.